Chào mừng bạn đến với Website Sở Tư pháp Đồng Tháp
Trang chủ | Tìm kiếm | Sitemap | Góp ý | Đăng nhập |
Giới thiệu
Skip portlet Portlet Menu
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Các đơn vị trực thuộc
Tin tức
Skip portlet Portlet Menu
Tin từ phòng Tư pháp
Tin nổi bật
Văn bản mới ban hành
Bản tin tư pháp
Báo cáo - Kế hoạch
Các hướng dẫn nghiệp vụ do Sở ban hành
Tài liệu tuyên truyền
Lịch Trợ giúp pháp lý lưu động
Niêm yết Hộ tịch
Thông báo bán đấu giá tài sản
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
Weblink
Nội dung chi tiết
Skip portlet Portlet Menu
Cần giải quyết đăng ký hộ tịch đúng quy định pháp luật
Hiện nay các thủ tục hành chính đã được công khai tuân thủ theo các quy định pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.
null

Thủ tục hành chính dựa trên các văn bản luật ở các lĩnh vực đều tạo mọi điều kiện tốt nhất để đáp ứng được các nhu cầu của người dân trong các quan hệ dân sự mà pháp luật thừa nhận và cho phép. Tuy nhiên vẫn còn nhiều trường hợp do việc hướng dẫn, nghiên cứu các văn bản pháp luật chưa được sâu sát dẫn đến việc không giải quyết yêu cầu của công dân gây khó cho người dân khi có yêu cầu liên quan đến các thủ tục hành chính.

Cuối tháng 02/2010, do nhu cầu nhập hộ khẩu gia đình về nhà chồng, chị Trần Thị Oanh ngụ tại xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đến UBND xã L.T, huyện Lai Vung để đăng ký kết hôn với chồng ở xã P.H, huyện Lai Vung. Tuy nhiên vụ việc đăng ký kết hôn của chị Oanh không được UBND xã giải quyết. Nguyên nhân do chị Oanh sử dụng hai tên là Trần Thị Oanh và tên thường gọi là Trần Thị Kim Oanh. Chị được UBND xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa xác nhận tình trạng hôn nhân ngày 18/11/2009 để làm thủ tục đăng ký kết hôn nhưng lại xác nhận tên Trần Thị Oanh.

Tuy nhiênCMND của chị tên Trần Thị Kim Oanh, chị có hộ khẩu và giấy khai sinh tên Trần Thị Oanh. Khi đến UBND xã L.T, huyện Lai Vung đăng ký kết hôn thủ tục cần có là xác nhận tình trạng hôn nhân và CMND của chị Oanh nhưng tên của chị không thống nhất dẫn đến việc đăng ký kết hôn của chị không được giải quyết. Từ trường hợp trên cho thấy vướng mắc phát sinh từ việc sử dụng nhiều tên của một cá nhân dẫn đến các quan hệ hành chính không thực hiện được vì nội dung giấy chứng nhận kết hôn có ghi nhận CMND của người đăng ký kết hôn nên khi nội dung của CMND không thống nhất thì việc đăng ký kết hôn không thực hiện được từ đó phát sinh nhiều vướng mắc không đảm bảo quyền nhân thân của công dân.

Một trường hợp khác: Chị Nguyễn Thị Loan ngụ tại phường 1, quận 6, TP.HCM được cơ quan giải quyết ưu tiên mua nhà ở cho nhân viên độc thân chưa lập gia đình. Hồ sơ thủ tục đăng ký mua nhà ở nêu trên cần có việc xác nhận tình trạng hôn nhân của chị Loan để chứng minh tình trạng độc thân của chị. Khi chị đến UBND phường yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân thì cán bộ tư pháp - hộ tịch phường cho rằng chị Loan không sinh hoạt thường xuyên ở phường nên phườngkhông có căn cứ và cơ sở xác nhận tình trạng hôn nhân cho chị Loan được. Tuy nhiên căn cứ và quy định pháp luật hiện hành như Điều 65, 66 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định được sử dụng vào việc đăng ký kết hôn hoặc vào các mục đích khác. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đó.

Mặt khác, Thông tư liên tịch 01/2008/TTBTP hướng dẫn Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch hướng dẫn đối với những người đã qua nhiều nơi cư trú khác nhau (kể cả thời gian cư trú ở nước ngoài), mà Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi xác nhận tình trạng hôn nhân không rõ về tình trạng hôn nhân của họ ở những nơi đó, thì yêu cầu đương sự viết bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian trước khi về cư trú tại địa phương và chịu trách nhiệm về việc cam đoan. Như vậy chị Loan có thể sinh hoạt hay cư trú ở nhiều nơi khác nhau thậm chí là thời gian cư trú ở nước ngoài rồi trở về Việt Nam sinh sống thì cũng được quyền yêu cầu UBND cấp xã nơi mình cư trú xác nhận tình trạng hônnhân của mình để đăng ký kết hôn hay phục vụ các mục đích khác.

Như vậy, do chưa nghiên cứu kỹ các quy định pháp lý dẫn đến việc vận dụng giải quyết các yêu cầu của người dân khôngđúng gây khó khăn cho người dân, thậm chí không giải quyết các yêu cầu của người dân mà pháp luật hoàn toàn cho phép và bảo vệ khi công dân có yêu cầu.

Thiết nghĩ cán bộ tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính cần có sự nghiên cứu áp dụng văn bản pháp lý một cách chi tiết và bao quát tránh từ chối yêu cầu của người dân một cách trái luật


null
Bùi Nhân Nghĩa

Về đầu trang
l

Gửi ý kiến:
Tiêu đề*
Nội dung*
Upload FileNhap file  Xoa file 
Họ tên*
Địa chỉ*
Địa chỉ Email

Ý kiến bạn đọc:  

Phòng Tư pháp huyện lấp vò truyen truyền pl trong nd
Hưởng ứng tháng an toàn giao thông: Phòng Tư pháp cấp huyện tổ chức tập huấn kỹ năng tuyên truyền pháp luật về ATGT
Huyện Lai Vung Tập huấn kỹ năng tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông
Miễn học phí cho con của sĩ quan, chiến sĩ công an
Tập huấn công tác soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật và xử lý vi phạm hành chính
Chú ý việc lập hồ sơ đưa vào cơ sở giáo dục
Thanh niên với năm an toàn giao thông 2012
Hiệu quả tuyên truyền pháp luật thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở
Một cách làm mới đối với công tác hòa giải ở cơ sở của xã Tân Qui Tây, thị xã SaĐéc
Góp ý dự thảo luật - Điều cần thiết để dễ thực hiện luật
 <<   <   1   2   3   4   >   >> 
Sự kiện nổi bật
Skip portlet Portlet Menu

Thông tư 20/2013

Tài liệu Hội nghị tổng kết thi hành Bộ Luật hình sự năm 1999

Tài liệu về Ngày pháp luật Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013

Liên kết
Skip portlet Portlet Menu