Xuất bản thông tin

null Sôi nổi với Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Đồng Tháp năm 2022

Trang chủ Chi tiết bài viết

Sôi nổi với Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Đồng Tháp năm 2022

Ngày 23 tháng 12 năm 2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức thành công Hội thi hòa giải viên giỏi tỉnh Đồng Tháp năm 2022. Các đội tham gia dự thi đã chia sẻ, trao đổi, trau dồi những kinh nghiệm, kỹ năng hữu ích trong công tác hòa giải ở cơ sở tại địa phương. Nhiều thí sinh đã vận dụng hài hòa các phong tục, truyền thống tốt đẹp cùng những quy định của pháp luật để giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp một cách thuyết phục.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức phát biểu khai mạc Hội thi

Đến dự Hội thi có ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi, bà Lê Thị Hồng Phượng, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội thi cùng với sự có mặt của 60 thí sinh và hơn 100 cổ động viên thuộc 12 huyện, thành phố trên địa bàn Tỉnh.

Các đội trải qua 02 phần thi gồm: Phần thi trắc nghiệm và phần thi xử lý tình huống. Nội dung thi liên quan đến Bộ luật Dân sự năm 2015, Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013, Luật Đất đai năm 2013, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và các quy định pháp luật về tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở.

Ở phần thi trắc nghiệm, các đội thi lần lượt trả lời 10 câu hỏi trắc nghiệm trong bộ câu hỏi của Ban Tổ chức với thời gian suy nghĩ, trả lời mỗi câu là 10 giây.  

Phần thi xử lý tình huống, mỗi đội có 08 phút để thực hiện phần thi xử lý tình huống đã bốc thăm, bằng hình thức sân khấu hóa với những câu chuyện đời thường, những tình huống hòa giải ở cơ sở. Qua phần thi này các thí sinh đã thể hiện tài năng, sự khéo léo của những người làm công tác hòa giải ở cơ sở để hòa giải thấu tình, đạt lý. Sau phần trình diễn kịch bản xử lý tình huống, Ban Giám khảo đã đặt câu hỏi ứng xử trong phạm vi tình huống đó và đã được các thí sinh trả lời, đưa ra hướng giải quyết các vụ việc một cách nhạy bén, linh hoạt đáp ứng yêu cầu do Ban Tổ chức đặt ra.

Phần thi xử lý tình huống qua hình thức sân khấu hóa của các đội thi

Phát biểu tại Hội thi, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi đã biểu dương những thành tích tiêu biểu đạt được trong công tác hòa giải ở cơ sở trong thời gian qua, đồng thời gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả Hòa giải viên trên toàn Tỉnh đã và đang miệt mài thầm lặng nối nhịp cầu, góp phần quan trọng trong giữ gìn mái ấm gia đình, tình làng nghĩa xóm, tình đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng xã hội.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi (bên phải)
và bà Lê Thị Hồng Phượng, Giám đốc Sở Tư pháp (bên trái) trao giải thưởng cho đơn vị đạt giải

Sau các phần thi sôi nổi và hấp dẫn, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đơn vị huyện Tam Nông, giải Nhì cho đơn vị huyện Thanh Bình, giải Ba cho đơn vị huyện Lấp Vò. Ngoài ra, Ban Tổ chức đã trao 03 giải cá nhân cho các thí sinh: Cao Thị Kim Loan, Hòa giải viên ấp Long Hòa, xã Long Hậu, huyện Lai Vung đạt giải Nhất; thí sinh Nguyễn Văn Hoàng, Hòa giải viên ấp 1 xã Thường Phước, huyện Hồng Ngự đạt giải Nhì và thí sinh Bùi Thị Hồng Quế, Hòa giải viên xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh đạt giải Ba.

Việc tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Đồng Tháp năm 2022 thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể về hoạt động hòa giải ở cơ sở và tạo điều kiện cho các Hòa giải viên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, bổ sung kiến thức, trau dồi kỹ năng góp phần đưa công tác Hòa giải cơ sở trên địa bàn Tỉnh từng bước phát triển mới, chất lượng, hiệu quả ngày càng cao./.

Có thể bạn quan tâm